Chào mừng bạn đến với Bệnh viện ung bướu Singapore + Quảng Châu
  • Giờ làm việc
    09:00 - 21:00
  • Email
    asiancancer.vn@gmail.com
  • Đề xuất
    Ý kiến của bạn

Xử trí đúng cách khi bị sốt

Thứ tư - 14/11/2018 19:16
Dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ đo ở nách trên 38,5 độ C, uống nước nhiều, gặp bác sĩ khi sốt 2 ngày uống thuốc không giảm.

Dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TP HCM, cho biết hà thủ ô đỏ còn có tên gọi khác là dạ hợp hay dạ giao đằng, được biết đến là vị thuốc trị suy nhược thần kinh, giúp trẻ lâu và đen râu tóc. Bộ phận được sử dụng là rễ củ có màu đỏ sậm được bán ở dạng củ bổ đôi hoặc theo từng lát miếng phơi khô.

Theo y học cổ truyền, hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ máu, chữa táo bón, mất ngủ, suy thận, gan yếu, suy nhược thần kinh, đau lưng mỏi gối. Theo Tây y, loại cây này chứa nhiều hoạt chất, khoáng tố vi lượng, tinh bột, lipid... có lợi cho sức khỏe.

Phương thức dùng hà thủ ô trước đây chủ yếu là sắc uống hoặc ngâm rượu. Hiện nay, loại thảo dược này được bào chế thành các dạng tiện dụng như bột hà thủ ô, viên nang, trà túi... Mọi người cũng có thể chưng cách thủy hà thủ ô đỏ với nước đậu đen để giảm bớt vị chát.

Bộ phận dùng của cây hà thủ ô là rễ củ phát triển to có màu đỏ sậm. Ảnh: HMS

Bộ phận được sử dụng của cây hà thủ ô là rễ củ phát triển to có màu đỏ sậm. Ảnh: HMS

Lợi ích sức khỏe từ cây hà thủ ô đỏ:

- Đen râu tóc: Dịch chiết trong hà thủ ô làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào, giúp tóc giữ được màu sậm đen lâu dài. Nhiều người khi dùng một thời gian dài có thể thấy tóc từ màu xám chuyển dần sang màu sậm hơn.

- Da hồng hào: Hà thủ ô thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của hồng cầu giúp da hồng hào, khỏe mạnh. Đối với phụ nữ, loại cây này giúp chữa thiếu máu, rối loạn kinh nguyệt, cải thiện một số triệu chứng khó chịu trong giai đoạn tiền mãn kinh.

- Cải thiện tuần hoàn não: Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy hà thủ ô có tác dụng trong điều trị chứng suy giảm trí nhớ cho người bị Alzheimer.

- Phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm: Các hoạt chất trong hà thủ ô giúp cải thiện hệ thống tim mạch, tăng cường chức năng miễn dịch, hạ men gan, kích thích tiêu hóa. Người dùng đúng liều lượng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đau tim, đột quỵ, công dụng có thể so sánh với những vị thuốc quý như linh chi, đông trùng hạ thảo...

Bác sĩ Ngân cho biết loại thảo dược này không chứa độc tính và được hấp thụ tốt, nhưng người có vấn đề về gan nên cẩn trọng khi sử dụng vì có thể gây ngứa hoặc tiêu chảy. Liều dùng có thể khác nhau tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe. Trung bình một ngày nên sử dụng 3g và chia ra ba lần, tốt nhất là uống trước khi ngủ vì hà thủ ô có tác dụng an thần nhẹ.

Cẩm Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Trang web của Bệnh viện ung bướu Quảng Châu chỉ dùng để tham khảo, không phải là căn cứ để chữa bệnh, không đại diện cho các chẩn đoán và điều trị của bác sĩ cũng như bệnh viện, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà có những kết quả cũng như rủi ro khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy xem các điều khoản và điều kiện.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây