Chào mừng bạn đến với Bệnh viện ung bướu Singapore + Quảng Châu
  • Giờ làm việc
    09:00 - 21:00
  • Email
    asiancancer.vn@gmail.com
  • Đề xuất
    Ý kiến của bạn

Loại thuốc có thể cứu sống người sốc ma túy

Thứ tư - 17/10/2018 07:14
Narcan hay naloxone có thể lập tức khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, dùng thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều.

Tháng 7, ca sĩ Demi Lovato nhập viện sau khi sốc ma túy. Theo TMZ, nữ ca sĩ đã bất tỉnh khi đội ngũ y tế đến nơi và may mắn giữ được mạng sống nhờ thuốc Narcan.

Theo People, Narcan là tên thương mại của naloxone, loại thuốc khẩn cấp dành cho trường hợp sử dụng thuốc gây mê quá liều. Các loại ma túy như heroin, cocaine và các thuốc giảm đau nhóm opioid (như oxycontin) đều dẫn đến hiệu ứng giống thuốc mê nên người sốc những chất này cũng có thể sử dụng naloxone.

Được dùng bằng cách tiêm hoặc xịt vào mũi, naloxone nhanh chóng khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều trong thời gian từ 30 đến 90 phút.

Naloxone dạng xịt dưới tên thương mại Narcan. Ảnh: ABC.

Naloxone dạng xịt dưới tên thương mại Narcan. Ảnh: ABC.

"Narcan giống như EpiPen (bút tiêm dành cho bệnh nhân tiểu đường) của người bị sốc thuốc", một nhân viên y tế chia sẻ với People. "Tuy nhiên, ma túy vẫn còn trong cơ thể bạn nên tới một lúc nào đó Narcan sẽ mất tác dụng và nhịp tim của bạn lại giảm xuống".

Nói cách khác, dù đã sử dụng Narcan, bệnh nhân sốc thuốc vẫn phải nhập viện điều trị. "Narcan không phải thuốc chữa nghiện mà là giải pháp khẩn cấp trước cái chết", nhân viên y tế trên nói tiếp. 

Naloxone dạng tiêm. Ảnh: WLRN.

Naloxone dạng tiêm. Ảnh: WLRN.

Trong một số trường hợp, Narcan không phát huy tác dụng ngay ở liều đầu tiên. Bệnh nhân có thể cần hồi sinh tim phổi và thêm một liều nữa. Naloxone không gây sốc hay quá liều. Lưu ý, người vẫn còn tỉnh táo không nên sử dụng bởi dễ xuất hiện các triệu chứng cai như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. 

Tại Mỹ, ngành y tế không bắt buộc sử dụng Narcan. Tuy vậy, trước tình hình số ca lạm dụng chất gây nghiện tăng cao, nhiều chuyện gia đề nghị người dân mua sẵn và học cách sử dụng naloxone. 

"Biết dùng naloxone và luôn để nó trong tầm tay có thể cứu sống mạng người", tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams nói. 

Theo TIME, naloxone dạng thuốc gốc có giá 20-40 USD mỗi liều. Trong khi đó Narcan được bán theo bộ hai liều với giá khoảng 130-140 USD. 

Minh Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Trang web của Bệnh viện ung bướu Quảng Châu chỉ dùng để tham khảo, không phải là căn cứ để chữa bệnh, không đại diện cho các chẩn đoán và điều trị của bác sĩ cũng như bệnh viện, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà có những kết quả cũng như rủi ro khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy xem các điều khoản và điều kiện.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây