Chào mừng bạn đến với Bệnh viện ung bướu Singapore + Quảng Châu
  • Giờ làm việc
    09:00 - 21:00
  • Email
    asiancancer.vn@gmail.com
  • Đề xuất
    Ý kiến của bạn

Cách tốt nhất phát hiện "ung thư đàn ông" nhưng hay bị bỏ qua

Thứ bảy - 15/12/2018 23:40
Loại ung thư đáng sợ nhất ở nam giới có thể được phát hiện một cách rẻ và hiệu quả hơn đến 12% bằng MRI, so với các xét nghiệm thường dùng, theo khuyến nghị mới của Viện NICE.

Loại ung thư đáng sợ nhất ở nam giới có thể được phát hiện một cách rẻ và hiệu quả hơn đến 12% bằng MRI, so với các xét nghiệm thường dùng, theo khuyến nghị mới của Viện NICE.

Viện Sức khỏe và Chăm sóc chất lượng cao Quốc gia (NICE), một trong các cơ quan y tế hàng đầu của Anh vừa cảnh báo rằng chỉ có một nửa bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được chụp MRI.

Đa số bệnh nhân khi nghi ngờ mắc bệnh được chỉ định làm sinh thiết. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của NICE, nó không hiệu quả bằng MRI. 

MRI không chỉ rẻ hơn, không gây đau đớn và các biến chứng của thủ thuật xâm lấn mà còn hiệu quả hơn 12% trong việc tìm kiếm khối u so với các xét nghiệm tiêu chuẩn hiện tại.

Vì vậy trong hướng dẫn dự thảo mới, NICE, cũng là cơ quan thành viên được Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) ủy quyền đưa ra các quyết định điều trị dựa trên hiệu quả chi phí, đã khuyến nghị lựa chọn chụp cộng hưởng từ đa tham số (mpMRI) là thủ thuật tầm soát đầu tiên cho các quý ông nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt.

Chụp mpMRI khá giống MRI truyền thống nhưng là phương pháp hiện đại hơn, cung cấp nhiều hình ảnh chi tiết hơn, giúp các chuyên gia có thể nhìn nhận rõ ràng hơn về căn bệnh.

Một nghiên cứu năm 2017 của NHS cũng nhìn nhận nếu tất cả bệnh nhân nghi ngờ được chụp MRI, sẽ giảm được ít nhất 25% các quý ông phải trải qua thủ thuật sinh thiết đau đớn một cách không cần thiết. 

Theo các chuyên gia, sinh thiết chỉ nên được coi là thủ tục cuối cùng để xác nhận lại, nếu như kết quả MRI cho những dữ liệu đủ cụ thể về căn bệnh.

Các nghiên cứu của Anh cho thấy ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư rất phổ biến ở nam giới, ước tính có đến 1/8 đàn ông phải trải qua nó trong đời. Riêng tại Anh, mỗi ngày có 130 bệnh nhân được chẩn đoán mới; số bệnh nhân mới hàng năm lên tới hơn 40.000 và số người chết hàng năm vì bệnh này đã vượt mốc 11.000 người.

theo Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Trang web của Bệnh viện ung bướu Quảng Châu chỉ dùng để tham khảo, không phải là căn cứ để chữa bệnh, không đại diện cho các chẩn đoán và điều trị của bác sĩ cũng như bệnh viện, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà có những kết quả cũng như rủi ro khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy xem các điều khoản và điều kiện.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây